"Tự tử" - Chuyện "đùa" nhưng thật

Ối! Sao bạn lại vào trang này? Bạn làm sao thế? Bình tĩnh, hãy khoan nghĩ về những chuyện tiêu cực nhé. Có thể bạn cho rằng các rắc rối của mình không có cách nào để giải quyết và tự tử là con đường duy nhất để kết thúc nỗi đau đó. Nhưng bạn có thể đối mặt với nó, sống an toàn và bắt đầu hưởng thụ lại cuộc sống vốn dĩ của bạn.

Nếu bạn không biết chia sẻ cùng ai và có cảm giác muốn tự tử hãy cân nhắc những lựa chọn sau đây: liên hệ ngay cho chúng mình qua các phương tiện liên lạc, liên hệ với một người bạn thân hoặc người thân trong gia đình.

Tự tử là gì?

Tự tử ở các bạn học sinh thường liên quan đến trạng thái tuyệt vọng, hoặc do một số rối loạn tâm thần cơ bản trong đó có trầm cảm. Chịu áp lực hoặc gặp những tình cảnh bất hạnh như khó khăn về học tập hoặc gặp rắc rối với các mối quan hệ xã hội khác (như tình cảm, gây mâu thuẫn với gia đình, bạn bè....) có thể đóng một vai trò quan trọng gây ra quyết định tự tử


Tự tử là một phản ứng bi thảm đối với các tình huống căng thẳng trong cuộc sống và càng bi thảm hơn khi tự tử không được ngăn chặn kịp thời. Hãy tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo và tìm các hỗ trợ y tế ngay lập tức khi bạn thấy bản thân mình hay một ai đó đang có ý định tự tử. Bạn có thể cứu sống được một mạng người – của chính bản thân bạn hoặc ai đó.

Nguyên nhân bạn nghĩ đến tự tử?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy nghĩ muốn tự tử. Hầu hết các suy nghĩ tự tử là kết quả của các cảm xúc bạn không thể đối phó được khi bạn phải đối mặt với vấn đề quá sức của cuộc sống. Nếu bạn không có hy vọng gì cho tương lai, bạn có thể nghĩ sai lệch rằng tự tử chính là cách giải quyết. Bạn có thể trải qua tình trạng gọi là tầm nhìn đường hầm, là tình trạng giữa cuộc khủng hoảng bạn tin rằng tự tử là lối thoát duy nhất.

Triệu chứng của người muốn tự tử

 • Cảm thấy vô vọng, vô giá trị, bị kích động, bị cô lập hoặc cô đơn

 • Luôn nói về việc tự tử như nói những câu “Tôi sẽ giết tôi mất”, “Tôi ước gì mình chết đi cho rồi” hoặc “Tôi ước gì mình chưa từng được sinh ra đời”

 • Mua sắm phương tiện để tự kết liễu đời mình như mua đồ nhọn hoặc mua thuốc ngủ,...

 • Xa lánh các mối quan hệ xã hội và muốn được ở một mình

 • Thay đổi tâm trạng như rất vui vào ngày hôm nay nhưng cực kì buồn vào ngày kế tiếp

 • Quan tâm tới cái chết, sự chết chóc hoặc sự bạo lực

 • Cảm thấy vô vọng hoặc bị mắc kẹt trong một tình huống cụ thể

 • Sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích nhiều hơn

 • Thay đổi thói quen ăn uống hoặc thói quen đi ngủ

 • Làm những việc nguy hiểm hoặc tự hủy hoại bản thân như sử dụng thuốc kích thích hoặc lái xe liều lĩnh.

 • Cho đi những vật sở hữu hoặc thu xếp mọi chuyện dù không có lời giải thích hợp lý nào cho việc này

 • Tạm biệt mọi người như thể họ không thể gặp lại lần nữa

 • Thay đổi tâm tính hoặc lo âu quá mức hoặc bồn chồn, đặc biệt khi làm những việc đã kể trên

Các dấu hiệu cảnh báo không phải lúc nào cũng rõ ràng, chúng thay đổi với từng người. Một vài người để lộ rõ ý nghĩ tự tử trong khi số khác lại giữ những suy nghĩ đó cực kì bí mật.

Cách giải quyết

Và nếu bạn đã xuất hiện 2/3 dấu hiệu của tự tử thì hãy bình tĩnh tham khảo những cách sau đây, có thể nó sẽ giúp ít cho bạn:

* HÃY Thay đổi nhận thức: bạn nên xóa những suy nghĩ tiêu cực rằng “ta đã mất hết tất cả”. Thay vào đó bằng những suy nghĩ tích cực hơn.

Bạn nên biết trên đời này không có bế tắc, chỉ là mình chưa tìm ra cách giải quyết mà thôi. Chết đi không phải là hết, mà nỗi khổ sẽ để lại cho cả gia đình, cho những người thân yêu. Hãy tự nhận ra mình vẫn còn tay chân, thời gian, mạng sống và gia đình. Cái đang thiếu chỉ là tiền, con điểm,... hoặc chỉ mất đi một cơ hội. Thay vì cứ nghĩ mãi về món nợ, về cú sốc, hãy nghĩ về những gì mình đang còn để tìm ra một hướng đi.

* HÃY Giải tỏa cảm xúc: hãy dành thời gian chia sẻ cảm xúc với người thân để trút bớt gánh nặng trong lòng. Hãy cứ khóc, hãy nói ra cảm xúc đang chất chứa là cách để lòng nhẹ nhõm hơn. Chúng ta nên di chuyển cảm xúc đến những đối tượng vô hại (gào thét, xé giấy, đập phá những vật vô hại, vận động thể thao), thay vì sẽ mang sự tiêu cực ấy đến thêm một người nào nữa. Ngoài ra, hãy ra ngoài, tham gia hoạt động vui chơi, ngắm cảnh, xem phim truyền động lực, giúp chúng ta có thời gian thư giãn, giải trí để đầu óc tỉnh táo hơn.

* HÃY Tìm giải pháp hành động: giải quyết vấn đề là mấu chốt để giúp chính mình thoát khỏi trạng thái khủng hoảng lặp lại. Vấn đề còn, khủng hoảng sẽ còn. Hãy làm một “gia sư cuộc sống” để tự mình tháo gỡ những nút thắt vượt quá khả năng của mình. Hãy ghi ra tất cả những cách có thể giải quyết vấn đề ra giấy, càng nhiều càng tốt, có thể trong số đó sẽ có một cách ta áp dụng tốt. Ngoài ra, có thể đi hỏi ý kiến của người khác. Sự tỉnh táo của mọi người có thể giúp ích khi bản thân đang quẫn trí.

Nhiều người dễ rơi vào tình trạng trầm cảm một phần là do thiếu chỗ dựa về tinh thần. Gia đình ít gắn kết, ít quan tâm sẽ góp phần gia tăng nguy cơ tự tử. Khi gặp stress, nếu được cha mẹ lắng nghe, thầy cô chỉ bảo, bạn bè chia sẻ... cảm xúc nặng nề được giải tỏa phần nào và mình cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Hơn nữa, nếu có bờ vai của những người yêu thương bên cạnh, người ta sẽ có một chỗ dựa tinh thần vững chắc, an ủi lớn cho những lúc gặp thất bại trong cuộc đời.

* Và HÃY nhớ rằng cảm giác muốn tự tử chỉ là nhất thời: Nếu bạn cảm thấy vô vọng hoặc cuộc sống này không đáng để sống nữa, hãy nhớ rằng việc bình tĩnh sẽ giúp bạn lấy lại mục đích sống và cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn. Hãy làm từng bước và đừng ép buộc bản thân quá mức.

Chúng mình sẵn sàng lắng nghe các bạn!

Cuộc sống dẫu có rất nhiều khó khăn, nhưng không phải vì như thế mà cho rằng tự sát là sự giải thoát tốt nhất cho mình. Nếu bạn đang có suy nghĩ muốn tự tự hoặc đã từng thử tự tử, hãy nhờ sự trợ giúp. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho chúng mình qua các phương tiện ở dưới cùng Website, chúng mình luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Hãy cứ bình tĩnh mà suy xét bạn nhé, bạn không phải là "mất tất cả" đâu! Bạn vẫn còn gia đình, thầy cô, bạn bè và còn cả chúng mình nữa! Nếu có khó khăn đừng ngần ngại mà chia sẻ ngay với chúng mình nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ lên nha!