LGBT - Hãy là chính bạn!

Trong những năm gần đây, ta dễ dàng nhận ra sự bùng nổ của những chương trình, nội dung liên quan đến cộng đồng LGBT trên các trang mạng xã hội. Thật hạnh phúc khi ngày càng nhiều người yêu thương, ủng hộ và đấu tranh cho quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT đến thế. Tuy nhiên, ở đâu đó, vẫn tồn tại những ánh nhìn kỳ thị đồng tính vô tình lẫn cố tình, những định kiến bảo thủ đến đau xót khó tin…

lgbt là gì?

LGBT là viết tắt của các danh từ đặc trưng cho xu hướng tính dục của một người, là sự kết hợp của các từ: “Lesbian” (đồng tính nữ), “Gay” (đồng tính nam), “Bisexual” (lưỡng tính), “Transgender” (chuyển giới).

1. Gay (đồng tính nam)

Gay là khái niệm thể hiện xu hướng tình dục hoặc tình yêu giữa nam với nam. Nam giới cảm thấy bị thu hút về thể xác và tâm hồn bởi người cùng giới.

Đồng tính không phải bệnh. Đồng tính cũng bao gồm những rung động về mặt cảm xúc chứ không chỉ là tình dục.

Cent là gì?

Cent thực chất là viết tắt của Center Gay. Đây là một trong những thuật ngữ của đồng tính nam. Cent là sự kết hợp giữa Gay Top và Gay Bottom. Nghĩa là trong các mối quan hệ đồng tính nam, Cent có thể vừa đóng vai trò làm chồng, vừa đóng vai trò làm vợ. Nói cho dễ hiểu thì họ có thể linh hoạt nằm trên hoặc nằm dưới.

2. Lesbian (đồng tính nữ)

Tương tự với Gay, Lesbian là thuật ngữ chỉ những người phụ nữ bị hấp dẫn về mặt tình yêu và tình dục bởi người cùng giới. Không có bất kỳ đặc điểm sinh học nào bên ngoài để phân biệt Lesbian với những người khác.

3. Bisexual (lưỡng tính)

Lưỡng tính là thuật ngữ chỉ những người bị hấp dẫn về mặt tình yêu và tình dục với cả nam lẫn nữ. Bisexual thường không rõ ràng về xu hướng thích giới nào nhiều hơn. Họ có thể thay đổi liên tục trong suốt cuộc đời, phụ thuộc vào cảm xúc và trái tim mình.

4. Transgender (người chuyển giới)

Transgender là một thuật ngữ chung để chỉ những người có bản dạng giới và/hoặc biểu hiện giới tính khác với những gì liên quan đến giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra. Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể xem Transgender là một người phụ nữ được sinh ra trong thể xác nam giới và ngược lại. Những người chuyển giới sẽ được bác sĩ kê đơn nội tiết tố để giúp họ phù hợp với bản dạng giới mong muốn của mình.

Một số người khác sẽ trải qua phẫu thuật kết hợp với thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, danh tính người chuyển giới không thay đổi dù ngoại hình có thay đổi, trừ phi họ cố ý làm điều đó vì cuộc sống mới của mình.

5. Bản dạng giới (Gender identity) là gì?

Bản dạng giới được định nghĩa là quan điểm cá nhân của mỗi người về bản thân là nam hay nữ (đôi khi cả hai hoặc không). Khái niệm này có quan hệ mật thiết với vai trò giới, là sự biểu hiện về mặt nhân cách phù hợp với bản dạng giới.

Trong hầu hết trường hợp, bản dạng giới ở mỗi người là do tự người đó xác định. Đó là kết quả của sự kết hợp các yếu tố vốn có bên trong và môi trường bên ngoài.

Ví dụ, một người nam giới coi mình là nam và thoải mái nhất khi đề cập đến giới tính cá nhân dưới dạng nam tính, thì bản dạng giới của anh ấy là nam. Qua đó, người ấy sẽ có biểu hiện về cách cư xử và/hoặc ăn mặc tương xứng với bản dạng giới của mình.

lgbt+ là gì? quyền lgbt ở việt nam

LGBTQ+ là cộng đồng mở rộng của LGBT. Ngoài Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender nói trên, cộng đồng mới này còn bổ sung thêm nhóm Q và nhóm “Plus”.

Q là viết tắt của Queer hoặc Questioning – thuật ngữ để chỉ những người chưa xác định chắc chắn xu hướng tình dục và/hoặc bản dạng giới của mình.

Dấu cộng “+” được sử dụng để biểu thị tất cả xu hướng tình dục và bản dạng giới không giống với bất kỳ dạng nào được đề cập ở trên. Một ví dụ là Two-spirit, một dạng bản sắc của người Mỹ bản địa.

Two-spirit là một nét đặc biệt trong nền văn minh của người da đỏ bản xứ châu Mỹ. Trong xã hội ngày ấy, giá trị của một người được đánh giá qua những gì họ cống hiến cho bộ lạc chứ không phải nữ tính hay nam tính. Thậm chí, bố mẹ cũng không chỉ định một giới tính nào đó cho con mình. Đa phần trang phục họ mặc là trung tính, cả nam lẫn nữ đều mặc được. Khi những đứa trẻ ấy lớn lên sẽ tự nhận thức rõ ràng về bản dạng giới và lựa chọn cách cư xử, ăn mặc cho phù hợp với mình.

quyền lgbt ở việt nam

Trước đây, cộng đồng LGBT ở Việt Nam chủ yếu hoạt động ngầm vì báo chí nhà nước tuyên bố đồng tính là tệ nạn xã hội. Năm 2010, Viện Nghiên cứu Xã hội; Kinh tế và Môi trường Việt Nam đã tiến hành một cuộc khảo sát cho thấy “87% người tham gia không hiểu đầy đủ về các mối quan tâm và quyền của LGBT hoặc hiểu biết rất hạn chế về quyền của LGBT”. Những hiểu lầm và định kiến ​​đối với cộng đồng LGBT đã trực tiếp dẫn đến sự phân biệt đối xử, kỳ thị và quấy rối trong xã hội Việt Nam.


Nhưng có một lỗ hổng lớn trong luật. Theo Khoản 2, Điều 8 của luật mới, mặc dù cho phép tổ chức đám cưới đồng giới nhưng những cặp đôi này không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Mặc dù Việt Nam đã bãi bỏ lệnh cấm kết hôn đồng giới. Nhưng trên thực tế, luật có hiệu lực rất hạn chế. Nếu không được nhà nước công nhận, những cuộc hôn nhân đó sẽ không được pháp luật bảo vệ về những vấn đề như quyền nhân thân và tài sản.

thực trạng đối xử với lgbt ở trường học

Trường học là môi trường mà phần lớn người dưới 18 tuổi dành nhiều thời gian nhất để phát triển bản thân, hình thành nhân cách và thiết lập các mối quan hệ. Nhưng ở trường nhiều bạn LGBT từng bị bạn bè bắt nạt, ngừng kết bạn khi phát hiện bạn ấy là LGBT, bàn tán về ngoại hình, tẩy chay trong lớp học… một số bị giáo viên, cán bộ nhà trường quấy rầy, bắt nạt bởi vì họ được coi là LGBT. Phân biệt đối xử từ phía nhà trường và gia đình ảnh hưởng tới chất lượng học tập cũng như tâm lý của LGBT. Khiến cho các bạn LGBT bị chấm động tâm lý quá mức và bị sang chấn nghiêm trọng dẫn đến nhiều hệ lụi như các em trốn học, suy giảm khả năng học tâp, suy giảm hệ thống thần kinh, thậm chí muốn bỏ học, tự tử …. Ngoài ra còn làm ảnh hưởng đến nhân cách và khả năng hòa nhập của các bạn LGBT, một số em còn rơi vào trầm cảm, ngại tiếp xúc bạn bè.

Khi tiến hành phỏng vấn sâu, chúng tôi quan sát thấy những người chưa công khai với bất kỳ ai rằng họ là LGBT thường sẽ có ít trải nghiệm về phân biệt đối xử hơn.

Theo số liệu điều tra tại trường học cho thấy trong thời gian học ở trường các bạn LGBT trải qua những tình huống thường gặp trong trường học: Bị thầy cô, bạn bè xem là không bình thường. Trong môi trường học đường luôn bị phân biệt đối xử, kỳ thị, bắt nạt làm cho các bạn LGBT luôn có cảm giác sợ hãi ám ảnh về những lời miệt thị chê cười các bạn LGBT phải đối mặt hàng ngày khi đến trường học.

nhận thức về đồng tính luyến ái

Một số người nhận thức đồng tính luyến ái, "bê đê", là một cái gì đó ghê tởm và mọi rợ. Thực ra người đồng tính cũng có như cầu cuộc sống như chúng ta muốn được sống đúng chính mình, muốn xã hội đối xử bình đẳng .

1. Trường học:

Giáo viên không được tập huấn hay tìm hiểu hiểu về thế giới LGBT,với khuôn mẫu đạo đức định kiến nên họ mới có những cái nhìn không mấy thiện cảm với học sinh là LGBT, có những thái độ, ánh mặt khiến các em LGBT tổn thương.

Đối với học sinh thì hoàn toàn không hiểu biết về LGBT, lo sợ khi kết bạn với các bạn LGBT, sợ bị lây, cảm giác ghê tởm khi tiếp xúc với bạn LGBT, mới có những hành động kỳ thị, xa lánh, mỉa mai, cấu véo, và bạo lực. Từ đó phân biệt đối xử.

Vì hiểu biết không đầy đủ của các bạn trong trường học gây cho các bạn LGBT nhiều khó khăn và thiệt thòi khi đến trường. Có nhiều bạn có tâm trạng bế tắc, chán chường mỗi khi đến lớp đến trường, thậm chí muốn tự tử. Thiếu hiểu biết của các bạn đã khiến cho cuộc đời các bạn LGBT bị sang chấn về thể chất và tinh thần. Sang chấn ấy cứ bám riết suốt tuổi thơ và xuyên suốt cuộc đời của các bạn. Đây là một hệ lụy gây tổn thương rất lớn cho cuộc sống của giới LGBT.

2. Gia đình:

Do nhận thức hiểu biết của các bậc phụ huynh về người đồng tính còn hạn chế. Nên họ nhìn nhận về giới LGBT một cách tiêu cực, một số phụ huynh cấm không cho con mình được giao tiếp với các bạn LGBT, vì sợ mình bị lây nhiễm.

Còn đối với các phụ huynh có con là LGBT vì chưa kịp trang bị kiến thức về giới LGBT. Hay do tâm lý chưa sẵn sàng, khiến cho bậc phụ huynh không dung nạp con mình là LGBT thậm chí có tâm lý hoảng loạn, lo lắng, bối rối trước sự thật về giới tính của con.

Đối với phụ huynh hiểu biết và nhìn nhận rất cởi mở dung nạp với giới LGBT. Nhưng khi chính con mình là LGBT thì họ lại không thể chấp nhận ngay, bởi vì tâm lý giống nòi, định kiến của xã hội khiến cho họ không thể chấp nhận sự thực đang diễn ra. Họ cố tìm mọi biện pháp mong khắc phục giới tính của con mình. Họ quên rằng con họ không phải là bị bệnh mà do tạo hóa tạo nên. Họ cần chấp nhận, yêu thương bởi đồng tính không phải là bệnh hay phát minh ra mà nó bản chất của con người.

Một số người dung nạp và thông cảm đón nhận con mình với nỗi sợ hãi lớn nhất của họ là con sẽ bị xã hội phân biệt đối xử. Bởi họ biết, cuộc sống của con sẽ khó khăn như thế nào. Con họ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, phải cố gắng như những người bình thường cộng thêm với việc chống lại phân biệt đối xử.

Để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người ĐTLA là được sống như một nhân cách bình thường khác, không bị kỳ thị, thành kiến, coi thường chúng ta hãy công nhận những người đồng tính là một nhóm thiểu số cần được đối xử bình đẳng như chúng ta .

Nhìn nhận đồng tính như một vấn đề bình thường, có giới thứ nhất, thứ hai thì sẽ có thứ ba là lẽ dĩ nhiên. Cần thực sự có những định hướng giáo dục tích cực để các bạn nhận thức giá trị đích thực của mình, định hướng hành vi tích cực.

Qua hình ảnh thông điệp của Cựu ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton. Mọi người cần hiểu rằng LGBT không có hại cho cộng đồng, không lây lan, không hề đe dọa sự tồn tại của giống nòi. Vì vậy người LGBT không thể là mục tiêu để phải chịu sự kỳ thị hoặc đàn áp của xã hội. Nhân phẩm của giới LGBT không phải để mua vui, họ là con người như chúng ta, chúng ta không có quyền bình xét, hay phán xét họ. Cúng như Cựu ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton đã phát biểu “Đồng tính không phải được phát minh ra, mà nó là bản chất của con người” . Vì vậy người LGBT cần được bình đẳng về mọi mặt như những người khác.

Mọi cá nhân, pháp nhân đều bình đẳng, không được lấy bất kỳ lý do nào để phân biệt đối xử; được pháp luật bảo hộ như nhau về các quyền nhân thân và tài sản. (Trong Điều 3 các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự).

ai có thể giúp người đồng tính luyến ái vượt qua trở ngại do định kiến và phân biệt đối xử?

Gia đình, nhà trường, bạn bè, những nhà tâm lý là chỗ dựa vững chắc nhất cho các em LGBT. Chúng ta nên tìm hiểu để có quan điểm đúng đắn nhìn nhận về đồng tính luyến ái, để có thái độ thông cảm, dung nạp với người đồng tính.

Khi chúng ta hiểu đồng tính luyến ái là xu hướng tình dục tự nhiên, không thể thay đổi được, không phải là căn bệnh thì không cần thiết phải đi tìm thầy thuốc để chữa bệnh, không phải cách ly. Chúng ta cần giúp đỡ các em trong quá trình bộc lộ công khai xu hướng đồng tính của mình. Giúp các em hòa nhập với môi trường sống, được sống đúng chính minh.

1. Về phía bản thân:

Các bạn là một thành phần của cộng động LGBT cần ý thức được giới tính của mình là tự nhiên của tạo hóa. Giới LGBT không phải là bệnh, không bị di truyền, không ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng, hay giống nòi. Về mọi mặt, như nhân cách, thể lực, trí tuệ… Mọi phát triển của các bạn giống như bao nhiêu người khác. Các bạn được hưởng các quyền lợi bình đẳng, được pháp luật bảo hộ như bao nhiêu người trong cộng đồng, các bạn không có gì khác biệt ngoài các bạn là giới tính thứ ba. Các bạn hãy sống đúng chính mình mạnh dạn bộc lộ giới tính xu hướng tình dục của mình, các bạn cũng có khả năng sinh con duy trì nòi giống như bao nhiêu người khác. Cái chính các bạn sống như thế nào. Cách sống của các bạn quyết định cách nhìn nhận của xã hội. Các bạn hãy tin rằng mình cứ sống tốt thì xã hội và cộng đồng sẽ đối tốt với bạn, và ngược lại, không cần biết bạn là ai bạn thuộc giới tính nào hay dân tộc nào, màu da là gì.

2. Về phía gia đình:

Đối với gia đình cần phải là chỗ dựa tinh thần cho con, giúp con hiểu về thế giới của mình. Dùng tình yêu thương, đón nhận giới tính của con mình, bởi một người đến với thế giới này không có quyền chọn cha mẹ mình là ai và giới tính của mình. Đó là số phận của mỗi người, không ai có quyền được chọn lựa. Khi nó trở thành là quy luật, tại sao người lớn không nhận ra quy luật ấy mà khiến cho trẻ con đau khổ, khi nó sinh ra không đúng giới tính như bố mẹ mong muốn.

Nếu như không lắng nghe, đồng cảm của bạn bè người thân quen nhất là gia đình, thì người đồng tính sẽ không được là chính mình; cũng như không thể sống vui vẻ, thoải mái, bình an, và có một cuộc sống hạnh phúc.

Gia đình kết hợp với các nhà tâm lý giúp con em mình hiểu rõ về xu hướng tình dục của mình. Tư vấn các biện pháp giúp các em bộc lộ bản thân, hoà nhập vào cộng đồng, vượt qua những lúc hoang mang, đau khổ, tuyệt vọng do bị cô lập, kỳ thị hoặc đối xử phân biệt. Tư vấn giúp các em phòng tránh bị lạm dụng tình dục và phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

3. Về phía nhà trường:

Trong việc giúp học sinh ngăn chặn kỳ thị, bạo lực, xúc phạm nhân phẩm của học sinh LGBT xảy ra ở khuôn viên trường nhà trường phải có trách nhiệm. Cần nhận thức được rằng sự phân biệt đối xử mà LGBT đang phải chịu đựng là một dạng bạo lực tinh thần. Nhưng dạng bạo lực này sẻ dẫn đến tổn thương về tinh thần (trong y học gọi là sang chấn) và thể chất. Những tổn thương đầu đời khiến cho các em khó có thể vượt qua, đồng thời những tổn thương ấy cử bám riết, ám ảnh suốt cuộc đời của các em . Muốn giải quyết được thực trạng này nhà trường cần có các giải pháp đưa chương trình giáo dục giới tính trong nhà trường. Ngoài nội dung giáo dục nhân cách cho các em phù hợp với giới tính của mình (đối với con trai rèn luyện tính dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng bảo vệ, bênh vực kẻ yếu. Đối với con gái rèn luyện tinh thần công, dung, ngôn, hạnh), cần bổ sung các thông tin đúng đắn liên quan đến xu hướng tình dục ngay khi các em bước vào tuổi dậy, khi xu hướng tình dục bắt đầu thể hiện rõ rệt.

Nhà trường đưa chương trình giáo dục giới tính LGBT vào tiết giảng về giới tính, tăng cường giáo dục vấn đề đồng tính, có thể hạn chế mức độ sợ hãi về chứng đồng tính mà họ đang phải hứng chịu. Giáo dục giúp các em hiểu rõ về mình, biết giới hạn điểm dừng trong môi trường học đường nói chung cho tất cả mọi giới. Nên đưa giới tính LGBT lồng ghép vào các giờ dạy về giới tính, để các học sinh hiểu về giới tính của LGBT.

Thành lập câu lạc bộ dành cho đối tượng LGBT để chia sẽ tâm tư tình cảm, tránh áp lực, những đau đớn, dẫn đến bế tắc gây nên hậu quả không mong muốn.

Nhà trường nên phát động các phong trào tìm hiểu về thế giới LGBT, nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh hiểu về LGBT một cách đúng đắn. Tổ chức các lớp học giới tính, sức khỏe cho học sinh LGBT. Dạy cho các em tự tin, không phải xấu hổ vì mình là người đồng tính, vì nó không phải lỗi do bản thân các em. Giúp các bạn cùng lứa có cái nhìn đúng đắn về LGBT và có cái nhìn cởi mở hơn với học sinh đồng tính. Truyền cho các em ngọn lửa nhiệt huyết nuôi mầm khoan dung trong mỗi học sinh.

Ban giám hiệu nhà trường cùng các cô giáo gần gũi với các học sinh LGBT, tìm nguyên nhân cốt lõi của vấn đề để hỗ trợ các em một cách thiết thực. Giúp cho các em có một chỗ dựa vững chắc trong một môi trường sống với trạng thái tâm lý thoải mái và tin tưởng nhất.

Khi học sinh lĩnh hội được kiến thức về thế giới của LGBT thì các bạn sẽ sống hòa đồng hơn, không còn kỳ thị. Lúc ấy có một môi trường học tập lành mạnh, không chỉ giúp ích cho các bạn LGBT phát triển tâm lý mà còn giúp cho các bạn học sinh thấy thoải mái khi tiếp xúc với các bạn LGBT.

Muốn gửi đến cộng đồng và các bạn học sinh chúng ta đừng quá coi trọng ngoại hình hay hình thức mà hãy chú trọng vào nhân phẩm, nhân cách của con người nói chung và của các bạn LGBT nói riêng. Mình đáp trả lại tình cảm của mọi người dành cho mình sao cho đúng mực.

4. Về phía xã hội:

Để bảo vệ quyền bình đẳng về mọi mặt cho đối tượng là LGBT các tổ chức chính trị xã hội cần vào cuộc để bảo vệ nhân quyền cho những người có xu hướng tình dục được coi là thiểu số này.

Giải pháp chống phân biệt đối xử là nâng cao ý thức xã hội, tập trung rất nhiều vào việc phổ biến kiến thức đúng cho mọi người, đặc biệt là người có chức trách (nhà trường, giáo viên, công an, nhân viên y tế). Tăng cường hoạt động hội, nhóm, tổ chức của người LGBT. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay đổi các quy định pháp luật liên quan tới hôn nhân cùng giới, chuyển đổi giới tính. Luật chống phân biệt đối xử được coi là quan trọng, cần thiết có một luật riêng và bao quát các điểu khoản chống phân biệt đối xử với người LGBT.

Các tổ chức chính trị xã hội cần có các chương trình hội thảo, tuyên truyền tập huấn nâng cao nhận thức về lĩnh vực LGBT cho cán bộ công chức, giáo viên, nhân viên y tế, công an và người dân.

Thành lập các trung tâm tư vấn dành cho cha mẹ có con là LGBT. Đồng thời Nhà nước tăng cường trách nhiệm trong việc giải quyết các trường hợp bạo lực gia đình do phân biệt đối xử trên cơ sở bản dạng giới.

Các nhà chính tri, người nổi tiếng, giới truyền thông cũng nên tham gia và đưa ra các thông điệp có sức lan tỏa, có sức ảnh hưởng đến cộng đồng.

Thông điệp 4 của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama: Gửi đến các bạn LGBT là hãy tự tin bộc lộ giới tính của mình. Hãy sống đúng với chính mình, thẳng thắn dựa trên cơ sở luôn tôn trọng người khác và trân trọng bản thân mình, tập trung say mê sáng tạo, cống hiến tài năng cho đất nước. Luật pháp luôn bảo vệ các bạn, các bạn có quyền được đối xử công bằng.