Hãy dừng chế giễu! "Body shaming"

Body shaming có thể nói là một thuật ngữ đáng sợ đối với nhiều người. Những câu nói bình phẩm làm tổn thương cũng như nhấn chìm một người như người này lùn quá, béo quá, gầy quá, xấu quá,... Tất cả những lời nói miệt thị này chính là Body shaming. Ngày nay với sự phát triển của internet, mạng xã hội là một nơi lý tưởng để kết giao với nhiều bạn mới, tuy nhiên đây cũng chính là nơi để mọi người chỉ trích, miệt thị người khác và tạo nên nhiều scandal rầm rộ. Vậy Body shaming là gì, tại sao lại gọi nó là con dao giết người? Body shaming đáng sợ như thế nào và làm thế nào để vượt qua? Hãy bình tĩnh và cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Body shaming là gì?

Body shaming dịch xuôi từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là “miệt thị ngoại hình”. Thuật ngữ này ám chỉ những hành động bằng ngôn ngữ như đánh giá, phán xét, chê bai ác ý về vẻ bề ngoài của một người nào đó.

Đây là tình trạng diễn ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Những ngôn từ “xấu” này sẽ ảnh hưởng lớn tới cảm xúc, tinh thần của người nghe, khiến họ khó chịu, bực tức và tổn thương sâu sắc.

Ngoài ra, body shaming cũng là thuật ngữ để chỉ sự tồn tại suy nghĩ tự miệt thị bản thân, tức tự ti vào ngoại hình của chính mình. Tình trạng này hay gặp ở những người rụt rè, hướng nội.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng body shaming

Tại sao những hành vi xấu xí, chê bai người khác lại xuất hiện nhiều đến vậy? Để giải thích câu hỏi này một cách rõ ràng là cực kỳ khó bởi hành động bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất là do sự tác động của tiêu chuẩn xã hội hiện nay. Ngày nay với sự phát triển của xã hội, đời sống con người được nâng cao, người ta đầu tư nhiều hơn về chất lượng cuộc sống và vẻ bề ngoài.

Nếu ngày xưa có câu “Cái nết đánh chết cái đẹp” thì bây giờ “vẻ đẹp được coi là một loại tài năng”. Có thực sự xã hội hiện nay đang đánh giá một người qua vẻ bề ngoài trước tiên? Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế sao? Hiện nay, rất nhiều người đánh giá người khác, dùng những lời lẽ không hay để bình phẩm về ngoại hình của người khác và rồi coi đó là sự vui đùa. Thế nhưng những lời nói đó chỉ để thỏa mãn bản tính xấu thích soi mói của họ mà không hề quan tâm đến cảm giác của người khác. Coi những khuyết điểm của người khác là trò vui tiêu khiển của mình.

hậu quả khôn lường của việc body shaming

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu có người phán xét về thân hình không được như ý của mình? Những người nhận được những lời miệt thị từ người khác sẽ cảm thấy bị tổn thương, mặc cảm với bản thân và thậm chí làm nhiều chuyện ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi nhận được những lời bình phẩm không tốt, họ sẽ tìm cách để có thể đạt được cân nặng và ngoại hình hoàn hảo hơn bằng cách nhịn ăn, uống thuốc tăng/giảm cân,... Chi tiết về các tác hại dễ nhận thấy khi bị Body shaming:

  • Cảm thấy mặc cảm, không tự tin: khi bị chê bai về ngoại hình cân nặng họ sẽ cảm thấy tự ti về bản thân. Nếu bị Body shaming một thời gian dài, sự tự ti càng cao khiến họ càng thu mình hơn với những người bên ngoài và dễ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm lý và chất lượng cuộc sống.

  • Làm đẹp bằng bất cứ giá nào: khi những lời miệt thị trở nên mất kiểm soát, người bị Body shaming sẽ luôn tìm mọi cách khiến mình trở nên đẹp hơn, hoàn thiện hơn, bất chấp những phương pháp phản khoa họ. Những người bị miệt thị luôn tìm những cách nhanh nhất để lấy lại được vóc dáng, làn da dù biết sẽ phải trả những giá đắt về sức khỏe.

  • Tổn hại về tinh thần: những người bị Body shaming sẽ có cảm giác thoáng buồn trong thời gian đầu. Nếu những lời miệt thị này ngày càng kéo dài theo thời gian sẽ khiến họ bị ám ảnh, tinh thần suy sụp. Trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp rơi vào trầm cảm nặng, không thoát ra được và đã phải tìm đến cái chết để giải thoát tất cả.

những kiểu body shaming phổ biến hiện nay

Sự miệt thị về ngoại hình của người khác tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau nhưng các loại Body shaming phổ biến hiện nay như: miệt thị về thân hình, làn da, màu da,... Trong đó, phổ biến nhất chính là fat-shaming hay nói đơn giản là miệt thị về cân nặng, việc bạn quá gầy hoặc quá béo cũng sẽ trở thành những vấn đề để người khác lôi ra bàn tán.

Ngoài Body shaming thì Face shaming cũng là một hành vi cực kỳ xấu hiện nay. Việc chê bai người khác về vẻ bề ngoài quá xấu, mặt nhiều mụn, da đen, mũi to, môi thâm,... từ đó làm ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần của người bị chỉ trích.Một hình thức Body shaming phổ biến và đáng sợ nhất hiện nay chính là dùng những bình luận ẩn danh để chê bai người khác một cách công khai trên các mạng xã hội.

''body shaming'' là vi phạm pháp luật!

Trước những hậu quả nghiêm trọng body shaming để lại, pháp luật nước ta đã ban hành những quy định liên quan tới vấn đề này. Theo nội dung của Điều 20 trong Hiến pháp năm 2013, bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có quyền được bảo vệ bản thân trước những lời chế giễu, phán xét, bình luận của người khác.

Theo đó, tất cả mọi người đều không được phép dùng lời nói khó nghe để miệt thị nhân phẩm, ngoại hình đối phương. Dù đó có là bạn bè, người thân hay đồng nghiệp của bạn.

Về mức phạt hành chính, những người thực hiện ngôn từ body shaming sẽ bị phạt nhẹ từ 100 – 300 nghìn đồng. Trường hợp gây ra những tổn thương sâu sắc cho người nghe như khiến họ rối loạn tâm trí, tự vẫn thì sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng. Song song, người thực hiện hành vi ác ý này có thể ngồi tù tới 5 năm.

biện pháp vượt qua nỗi sợ của ''body shaming''

Nếu bạn là một nạn nhân của Body shaming, đừng để bản thân quá chìm sâu vào những lời nói gây sát thương đó nhé. Thay vì để tâm quá nhiều vào nó, các bạn hãy tìm cách để vượt qua và bảo vệ bản thân một cách tốt hơn với những phương pháp sau:

1. Ý thức được “không phải ai cũng hoàn hảo”

Trên thế giới này chẳng có ai là người hoàn hảo cả, mỗi người sẽ sở hữu một vẻ đẹp riêng theo những cách riêng biệt. Ngay cả những người chê bạn cũng sẽ có những nhược điểm nào đó về bản thân. Thay vì lo lắng với những khuyết điểm của mình thì hãy mạnh dạn và tự hào với nét đẹp mà chỉ riêng bạn mới có và thể hiện nó cho mọi người cùng thấy.

2. Học cách chăm sóc bản thân tốt hơn

Đúng là không phải ai sinh ra cũng hoàn hảo cả, tuy nhiên khi nghe được những lời nhận xét không hay về ngoại hình của mình thì chúng ta khó có thể bỏ ngoài tai. Thay vì mất nhiều thời gian để suy nghĩ về lời nói của người khác, tại sao bạn không dành thời gian đó để chăm chút tốt hơn cho bản thân? Việc dành nhiều thời gian để chăm sóc và yêu thương bản thân hơn sẽ làm giảm đi những suy nghĩ tiêu cực giúp cuộc sống được thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

3. Thể hiện rõ cảm xúc của bạn

Bạn có biết đôi khi chỉ những câu trêu đùa của mình mà khiến người khác cảm thấy buồn và mặc cảm không? Body shaming là một hành động vô cùng xấu và nó không nên xuất hiện. Bạn hoàn toàn có thể nói lên tiếng nói yêu cầu người kia dừng ngay những hành động và lời nói xúc phạm đến ngoại hình của mình nếu bạn cảm thấy khó chịu. Nếu là những người yêu thương bạn, họ sẽ tôn trọng cảm nhận của bạn và không lặp lại những câu nói đó nữa.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Body shaming là gì và làm thế nào để vượt qua nó. Mỗi người chúng ta đều là một bản thể duy nhất không tuân theo bất kỳ quy chuẩn nào và tất nhiên không ai muốn trở thành bản sao của ai cả. Chính vì vậy Body shaming không nên tồn tại, chúng ta hãy dừng ngay việc Body shaming người khác để mình cũng như các bạn có cuộc sống tốt hơn nhé!