Áp lực hậu covid

Bạn đã trải qua hành trình F0 đầy khó khăn thách thức và giờ lại tiếp tục gặp những triệu chứng tress sau hậu covid ư? Đừng lo hãy để chúng mình xoa dịu cũng như hướng dẫn bạn giải tỏa nhé!

Người mới bị stress thường có biểu hiện

- Căng thẳng, mệt mỏi, yếu sức

- Lo lắng, trống ngực

- Mất ngủ, ngủ ít, hay mê ngủ

- Tập trung kém, trí nhớ giảm

- Kích thích, buồn bã, dễ nổi cáu

- Tim đập nhanh, thở gấp…

Các biểu hiện này sẽ qua mau nếu stress được giải tỏa kịp thời.

Người bị stress ở mức độ mạnh, trong thời gian dài có những biểu hiện sau:

- Mất niềm tin vào cuộc sống, tinh thần luôn mệt mỏi, chán chường, có thể dẫn đến trầm cảm.

- Các rối loạn kèm theo: rối loạn giấc ngủ, tức ngực, tăng huyết áp, đau đầu, đau dạ dày...

- Đối với phụ nữ mang thai có thể gây suy thai, trẻ sinh ra chậm phát triển.

Điều trị không dùng thuốc

Sức khỏe con người bao gồm sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần, dưới áp lực của công việc, cuộc sống, gia đình và các mối quan hệ xã hội, lâu ngày nếu không được giải tỏa, kiểm soát và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến stress và nhiều bệnh nguy hiểm khác nhau, có khi từ đó dẫn đến bi kịch của cuộc đời, đó mới là điều đáng sợ của stress.

Vấn đề mấu chốt ở đây là phải biết giải tỏa những căng thẳng bên trong, phải loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh. Hãy duy trì lối sống vận động, lạc quan, vui vẻ hàng ngày. Và một điểm rất quan trọng nữa là cho dù có khỏe mạnh bình thường vẫn nên tập thiền hàng ngày, thiền làm cho chúng ta minh mẫn khỏe mạnh, yêu đời hơn.

Phương pháp thiền 5 phút mỗi ngày

  • Điều đầu tiên hãy tìm một không gian yên tĩnh, bạn có thể thiền bất cứ thời gian nào trong ngày, có thể thiền trong tư thế nằm hoặc ngồi.

  • Tiếp đến, hãy tạo tâm lý thật thoải mái, quên đi mọi công việc lo toan, cứ như kiểu bạn đang trong kỳ nghỉ du lịch, không vướng bận, lo âu.

  • Hít thật sâu, dẫn khí lên não, thở ra từ từ, thật tự nhiên, đừng đếm, hãy quan sát vào hơi thở và hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể nhất là các cơ mặt. Nếu bộ phận nào trên cơ thể bạn thấy vẫn đang còn căng thẳng, hãy chú ý đến nó và thả lỏng. Nếu có ý nghĩ nào đó xuất hiện, hãy quay lại chú tâm vào hơi thở và lại thả lỏng tiếp, cứ như vậy lặp lại.

Hãy coi thiền như là bài tập thể dục tâm thần hàng ngày của bạn, đừng quá máy móc lo sợ mình dẫn khí không đúng. Điều cốt yếu là phải rèn cho cơ thể biết thư giãn và tâm ý đồng nhất, không bị nhiễu loạn, chính sự nhiễu loạn làm chúng ta mất rất nhiều năng lượng. Mỗi ngày bạn chỉ cần tập thiền 5 phút, nếu bạn tập chăm chỉ hàng ngày, bạn sẽ thấy cuộc đời của bạn sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn rất nhiều.

Day huyệt mỗi ngày (Sưu tầm)

Day huyệt Thái Xung hàng ngày, nhất là đối với chị em phụ nữ lại càng tốt. Vì đây là huyệt nguyên, là nơi khí của Can tập trung nhiều nhất. Khi ta day, massage vào huyệt đó sẽ làm cho Can khí được bình hòa, khí huyết lưu thông, từ đó làm cho cơ thể dễ chịu hơn.

Cách bấm: lấy ngón tay cái hoặc trỏ day vào ngược kim đồng hồ khoảng 5 giây, thấy tê tê thì thả lỏng ra nghỉ 5 giây, rồi tiếp tục như vậy khoảng một phút là được.